เปลี่ยนการแสดงผล thA-AA+

10 เรื่องที่คนประสบความสำเร็จมักทำก่อนรับประทานอาหารเช้า

10 เรื่องที่คนประสบความสำเร็จมักทำก่อนรับประทานอาหารเช้า

หากคุณอยากเดินตามรอยของคนที่ประสบความสำเร็จ คุณต้องตระหนักอยู่เสมอว่าเวลาเป็นสิ่งที่มีค่า ทุกช่วงเวลาสามารถสร้างประโยชน์ให้กับตัวคุณ โดยเริ่มต้นง่ายๆ จากการสำรวจตัวเองก่อนรับประทานอาหารเช้า และดูว่าคุณเข้าข่ายเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จหรือไม่ 

คุณเคยคิดหรือไม่ว่า ในแต่ละวันเมื่อตื่นลืมตา และลุกขึ้นจากที่นอนมา เชื่อเลยว่าสิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีความต้องการเหมือนกัน คือ “อยากให้วันนี้เป็นวันที่ดี” แต่ติดปัญหาอยู่ตรงที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร และเมื่อมองดูนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ แล้วยิ่งสงสัยเข้าไปใหญ่ ว่าพวกเขามีการบริหารเวลาอย่างไรให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น ลุล่วงไปได้ด้วยดี

ในบทความนี้ จะมาคลายข้อสงสัยเหล่านั้นกัน โดยเราได้รวบรวมกิจกรรมต่างๆ ของคนที่ประสบความสำเร็จมักจะทำกัน ซึ่งอ้างอิงจากหนังสือเรื่อง “What the Most Successful People Do Before Breakfast” ของLaura Vanderkam ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารเวลา มาให้อ่านกันครับ

1.ตื่นเช้าเสมอ

เวลาเป็นสิ่งที่ทุกคนมีเท่ากัน อยู่ที่ว่าในแต่ละคนนั้นจะมีวิธีการบริหารอย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยคนที่ประสบความสำเร็จมักจะวางแผน เพื่อจัดสรรเวลาการทำงานในแต่ละวันให้เป็นไปอย่างมีระบบ และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่ประสบความสำเร็จมักตื่นนอนก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

Laura Vanderkam ได้ทำการสำรวจเหล่าผู้บริหาร พบว่าร้อยละ 90 จะตื่นนอนก่อน 6 โมงเช้า เช่น Bob Iger ซีอีโอของ Disney ที่จะตื่นก่อนตี 4 ครึ่ง เพื่อมาอ่านหนังสือ และเช่นเดียวกับ Indra Nooyi ซีอีโอของเป๊ปซี่ โค ซีอีโอของ Pepsi ที่จะตื่นนอนก่อนตี 4 ในทุกๆ วัน

2.มองโลกในแง่บวก

เมื่อคุณลืมตาขึ้นมา คนที่ประสบความสำเร็จจะเริ่มต้นวัน ด้วยวิธีการคิดบวก เพราะการมองโลกในแง่บวก จะช่วยส่งเสริมให้การทำงานในแต่ละวันเป็นไปอย่างราบรื่น มีความกระตือรือร้นอยากให้การทำงานลุล่วง ผ่านไปได้ด้วยดี สำหรับตัวอย่างในเรื่องนี้ที่เห็นได้ชัดเจน คือ Sebastian Juarez ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง eTips ซึ่งเปิดเผยว่า เมื่อตื่นนอนมาเขาจะนึกถึงสิ่งที่อยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่แสนอบอุ่น  ที่อยู่อาศัยอันสวยงาม เหล่านี้จะช่วยให้เขามีทัศนคติในเชิงบวกระหว่างวันของการทำงาน

3.หาจุดมุ่งหมายในแต่ละวัน

หากคุณต้องการให้วันหนึ่งวัน มีคุณค่าขึ้นมา คุณควรหาจุดมุ่งหมายของวันๆ นั้น เพื่อสร้างแรงกระตุ้น ปลุกไฟในตัวคุณให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง และสิ่งที่คุณจะตั้งเป้าหมายไว้นั้น ควรเป็นเรื่องที่ทำให้คุณบรรลุเป้าหมาย โดยใช้ระยะเวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดย Gary Rawding ประธานและซีอีโอ myServiceForce กล่าวถึงในเรื่องนี้ว่าเขาพยายามหาจุดมุ่งหมายการทำงานในแต่ละวัน เพราะมันทำให้เขารู้สึกตื่นเต้นอยู่เสมอ และทำให้รู้สึกภูมิใจกับผลลัพธ์เมื่อวันนั้นสิ้นสุดลง

4.ทำสิ่งที่ชื่นชอบในทุกๆ เช้า

การได้ทำในสิ่งที่ชื่นชอบก่อนลุกออกจากที่นอนในช่วงเช้า จะช่วยคุณรู้สึกถึงความผ่อนคลาย มีแรงบันดาลใจก่อนที่จะรับประทานอาหารเช้า และออกเดินทางไปออฟฟิศ ซึ่งแต่ละคนมีความชื่นชอบที่แตกต่างกันออกไป ไม่จะเป็น ชอบอ่านหนังสือ ดูภาพยนตร์ ความชอบเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้คุณมีพลังก่อนเริ่มต้นออกไปทำงาน

5.ลิสต์แผนงานที่สำคัญ

การลิสต์แผนงานที่คุณต้องทำในแต่ละวัน จะช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างมีระบบ และมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในที่สุด รวมถึงช่วยเตือนสติคุณให้ไม่ลืมในสิ่งที่ต้องทำ ซึ่งคุณสามารถลิสต์แผนงานที่ต้องทำง่ายๆ บนกระดาษเปล่า หรือจะเป็นสมุดโน้ตก็ไม่ว่ากันครับ

6.ติดตามข่าวสาร

นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาเลือกที่จะติดตามข่าวสาร บ้านเมืองอยู่เสมอ เช่น Jeff Immelt ซีอีโอของ GE ที่เริ่มต้นในแต่ละวันด้วยการอ่านหนังสือพิมพ์ และดูข่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ CNBC หรือ David Cush ซีอีโอของ Virgin America ที่เลือกฟังคลื่นวิทยุที่นำเสนอข่าวสารเรื่องกีฬา รวมถึงอ่านหนังสือพิมพ์ในตอนเช้าขณะที่เขาอยู่ที่โรงยิม

การติดตามข่าวสารจะช่วยให้คุณรอบรู้ในเรื่องราวต่างๆ รอบตัวที่เกิดขึ้น สามารถนำเรื่องราวที่อยู่ในกระแสมาปรับใช้กับธุรกิจ การทำงานของคุณได้

7.เช็คอีเมลเป็นสิ่งแรก

มีผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการเวลา เคยกล่าวไว้ว่าหากเป็นไปได้คุณควรเข้าไปเช็คอีเมลของคุณในแต่ละวัน การกระทำดังกล่าวสอดคล้องกับผลสำรวจที่พบว่า สิ่งแรกที่ผู้บริหารระดับสูงส่วนใหญ่จะทำเมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า คือการเช็คอีเมล ในกล่องจดหมายว่ามีอีเมลอะไรที่สำคัญเร่งด่วนเกี่ยวข้องกับคุณบ้าง เหล่านี้จะช่วยให้คุณวางแผน แก้ปัญหา จัดระเบียบการทำงานในวันนั้นได้ทันท่วงที

8.อยู่กับคนรัก

เวลาในช่วงเช้า เป็นเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการได้อยู่กับคนรัก มันจะดีแค่ไหนหากคุณได้รับกำลังใจจากสุดที่รักก่อนออกไปทำงาน โดยตัวอย่างนักธุรกิจในเรื่องนี้ที่เห็นอย่างชัดเจน คือObie McKenzie Managing Director กรรมการผู้จัดการของ BlackRock จะเดินทางร่วมกับภรรยาจากชานเมืองเข้าสู่นิวยอร์กในทุกๆ เช้า ซึ่งระหว่างการเดินทางพวกเขาจะพูดคุยกันเรื่องชีวิต การเงิน รายการของที่ต้องซื้อ และวางแผนพักผ่อนสำหรับสุดสัปดาห์

9.ออกกำลังกาย/นั่งสมาธิ

ผู้ที่ประสบความสำเร็จในโลกธุรกิจหลายราย มักจะเลือกวิธีลดความเครียด ความยุ่งเหยิงทางจิตใจ ด้วยการออกกำลังกาย หรือนั่งสมาธิเพื่อให้จิตใจมีความสงบ ก่อนที่พวกเขาจะออกไปลุยงานอันแสนสาหัสในแต่ละวัน

โดย Manisha Thakor ผู้บริหารของ MoneyZen Wealth Management นำวิธีนี้เข้ามาปรับใช้ในการทำงาน ซึ่งเธอจะนั่งสมาธิทุกวัน วันละ 20 นาทีก่อนรับประทานอาหารเช้า และอีกครั้งตอนเย็น เพื่อกำหนดลมหายใจ รวมถึงสวดมนต์ ซึ่งเธอพบว่ากิจกรรมนี้ช่วยให้เธอใช้ชีวิตได้ดีขึ้น

10.พบปะตามร้านกาแฟ

หากคุณมีความจำเป็นต้องรีบกลับบ้านหลังเลิกงานทุกวัน คุณควรใช้เวลาในช่วงเช้าพบปะผู้คน ผ่านการรับประทานอาหารหรือดื่มกาแฟก็ดี ก่อนเข้าออฟฟิศเพื่อทำงาน การพูดคุยกับผู้คนในช่วงเช้าควรเป็นเรื่องเบาๆ ไม่เครียดจนเกินไป โดย Christopher Colvin ผู้ประกอบการและนักกฎหมายจากนิวยอร์ค จะเข้าร่วมเครือข่ายกับกลุ่มเพื่อนของเขาในช่วงเวลาตอนเช้าของวันพุธ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการสร้างเครือข่าย เพราะมีความสดชื่นกับการได้ทำกิจกรรมร่วมกัน

ข้อมูลจาก : lifehack

^