เปลี่ยนการแสดงผล thA-AA+

20 ข้อคิด จากหนังสือ The Magic of Thinking Big คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก

20 ข้อคิด จากหนังสือ The Magic of Thinking Big คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก

SaroopBook ได้รวบรวม 20 ข้อคิด จากหนังสือ Tha Magic of Thinking Big หรือชื่อภาษาไทย “คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก” ซึ่งเป็นหนังสือที่บอกถึงเทคนิคการคิดที่จะผลักดันให้คุณประสบความสำเร็จเกินกว่าที่คาด รายได้ที่มากขึ้น งานที่มีเกียรติ การเงินที่มั่นคง สายสัมพันธ์ที่ดี อำนาจและบารมี ชีวีสุขสันต์

หมายเหตุ บทความนี้เป็นการรีโพสจาก Facebook ของ SaroopBook

1. ถ้าคุณคิดว่าคุณทำได้คุณก็ทำได้
ชีวิตคุณจะล้มหรือจะลุกล้วนมาจากความคิดในใจคุณ การสร้างความเชื่อและบอกกับตัวเองว่าคุณสามารถประสบความเร็จได้ คุณก็จะทำสิ่งนั้นได้ ตัดความเชื่อหรือคำแนะนำที่มีแต่จะบั่นทอนจิตใจลดแรงจูงใจ จนทำให้เจอแต่ความล้มเหลว  บอกตัวเองเสมอว่า เราสามารถทำมันสำเร็จ  คนที่ประสบความสำเร็จจนทำให้โลกจดจำนั้น เพราะเขามีความเชื่อว่าเขาสามารถทำมันได้อย่างแน่นอน คุณก็เช่นกัน คุณทำมันให้สำเร็จได้ อยู่ที่ความคิดคุณแล้วทำมันให้บรรชุเป้าหมาย

2. รักษาโรคชอบแก้ตัว
โรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้ โรคแก้ตัวมักทำลายความสำเร็จของคนที่ยินยอมให้มันกำหนดชีวิตคุณอย่างยอมจำนน กำจัดมันทิ้งจากวงจรชีวิตคุณเสีย เพราะยิ่งนานวันยิ่งแต่จะคอยควบคุมความเชื่อคุณให้ถอยห่างจากความสำเร็จออกไป

3. กำจัดโรคแห่งความล้มเหลว
กำจัดโรคแห่งความล้มเหลว ไม่ว่าจะเป็นโรคทางใจ อย่างเช่น ข้อจำกัดเรื่องอายุที่คุณให้มันปิดกั้นการเดินไปสู่ความสำเร็จ ความฉลาดที่คุณพยายามบอกตัวเองว่าคุณไม่พอที่จะทำมันให้สำเร็จได้ การมีครอบครัวหรือภาระเพิ่ม สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ตัวแปรสำคัญที่จะตัดโอกาสคุณให้สำเร็จได้ หรือแม้แต่โรคภัยที่อยู่ในตัวคุณ สิ่งเหล่านี้คือข้ออ้างที่คุณนำมันมาใช้เพื่อตัดความสำเร็จของคุณอย่างสิ้นเชิง  ให้คุณบอกตัวเองว่า คุณเก่งและแข็งแรงพอที่จะเดินไปสู่ความสำเร็จได้ไม่ยาก

4. สร้างความเชื่อมั่นในตัวเอง
คนล้มเหลวในชีวิตส่วนใหญ่เพราะไม่มั่นใจในสิ่งที่กำลังทำ  หาตัวเองไม่เจอ ทำให้ใช้ชีวิตไปตามเรื่อง ทำตามคนอื่นอย่างไร้เงื่อนไข คนที่เชื่อมั่นในตัวเอง เขารู้ว่าเป้าหมายชีวิตคืออะไร วางแผนลงมือทำอย่างมั่นใจ เมื่อมีสิ่งไหนที่เข้ามาบั่นทอนความเชื่อมั่นในใจเขา เขาจะใช้เหตุผลพิจารณาเพื่อแยกแยะ ถ้าไม่เป็นประโยชน์เขาจะโยนมันทิ้งอย่างไม่แยแส เพราะสิ่งเหล่านั้นคืออุปสรรคที่คอยแต่จะกวนใจเขาเท่านั้น

5. ทำลายความหวาดกลัว
ความกลัวคือสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาในใจ เมื่อสะสมนานวันยิ่งเป็นโรคร้ายรุนแรง เราสามารถรักษาโรคหวาดกลัวด้วยตัวของเราเอง บนโลกนี้ไม่มีสิ่งไหนน่ากลัวเท่าความคิดของเราที่สาปตัวเองตกอยู่บนความมืดมนของชีวิต คนทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน ไม่มีใครดีกว่าใคร ไม่ว่าจะเป็นสมอง โอกาส หรือแม้แต่ความคิดที่เราสามารถกำหนดให้แก่ตัวเราเองได้ กำจัดความกลัวออกจากสมองให้มีแต่พลังความคิดที่เป็นบวก แล้วพูดมันออกมาด้วยความมั่นใจ แสดงออกมาว่าคุณกล้าหาญ

6. คิดใหญ่อยู่เสมอ
คนที่ย่ำอยู่กับที่ส่วนใหญ่มักมีความคิดว่า ทำหน้าที่ของตัวเองในแต่ละวันให้มันดีที่สุดก็เพียงพอแล้ว ทั้งที่ความเป็นจริง เส้นทางการพัฒนาไปสู่ความสำเร็จยังสามารถต่อยอดความสำเร็จไปได้อีกไกล คนส่วนใหญ่ถูกปลูกฝังให้ทำในสิ่งที่เสมอตัว อย่าริคิดหรือทำอะไรเกินตัวหรือเกินกำลัง ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือการดูถูกตัวเอง

ให้คิดเสมอว่าคุณสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ วันนี้คุณอาจจะไม่มีอะไรแต่อีกไม่กี่ปีคุณจะมีพร้อมและมีแต่คนอยากทำความรู้จักคุณ มองสิ่งที่เป็นบวกเสมอเพื่อคอยเพิ่มพลังแห่งการสร้างสรรค์ ชีวิตคุณต้องพัฒนาขึ้นไปสู่สิ่งที่ใหญ่ขึ้นตามลำดับ และเลิกใส่ใจเรื่องราวหรือสิ่งที่เล็กน้อยที่ไม่มีความสำคัญ

7. วิธีการคิดและฝันอย่างสร้างสรรค์
บนโลกแห่งความเปลี่ยนแปลง การจะก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ การปรับตัวและความคิดให้เข้ากับสถานการณ์ของสิ่งที่แปรไปอย่างสร้างสรรค์ คือสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง การเปิดใจและโอกาสรับสิ่งใหม่ๆปรับวิธีการเพื่อพัฒนาสิ่งใหม่ๆ คือสิ่งที่จะทำให้ความสำเร็จของคุณเติบโตและสำเร็จ

8. ความสามารถของการทำงานเป็นสภาวะของจิตใจ
บ่อยครั้งที่โอกาสเติบโตในการทำงานเดินเข้ามาในชีวิตคนเรา บางคนทิ้งขว้างโอกาสนั้นไปอย่างไม่ใยดี พร้อมกับข้ออ้างมากมาย แต่บางคนพร้อมที่จะหยิบโอกาสนั้นมา ลงมือทำด้วยความเชื่อมั่น พัฒนาตนเองจนเกิดความสำเร็จขึ้นเป็นลำดับ การได้ทำงานอะไรใหม่ๆ คือสิ่งที่เป็นเกียรติ ทำให้มีคุณค่าและมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง จนได้รับความเชื่อมั่นให้รับผิดชอบงานอย่างมั่นใจ นอกจากนี้เราต้องหมั่นถามตัวเองอยู่เสมอว่า เรานั้นสามารถทำงานอะไรเพิ่มเติมได้อีก ไม่หยุดที่จะเรียนรู้จากแหล่งความรู้เพื่อนำมาปรับปรุงงานของตัวเองเป็นประจำ

9. คุณเป็นไปตามที่คิดว่าคุณเป็น
คนที่ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่จนโลกต้องจดจำ มักจะได้รับการชื่นชมและนำมาเป็นแบบอย่างแห่งความสำเร็จ แต่สิ่งเหล่านี้คือการลอกเลียนความฝันเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ แต่ความเป็นจริงแล้วเราต้องถามตัวเองเสมอว่า เราต้องการให้ตัวเองสำเร็จแบบไหน เพราะคนทุกคนล้วนมีความแตกต่างกัน ไม่มีใครจะมีอะไรที่เหมือนกันหมดแทบทุกอย่าง

ทัศนคติคือสิ่งที่เราสามารถสร้างมันขึ้นมาเองได้ การมีมุมมองด้านบวกจะทำให้คุณมีแรงกระตุ้นในการทำงานที่เป็นบวกมากขึ้นและทำให้ผู้คนที่อยู่รอบข้างรับรู้ถึงสิ่งที่คุณเป็น การมีความเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ บอกตัวเองว่าคุณมีคุณค่าที่สุดและให้ความสำคัญทุกสิ่งที่คุณทำ

10. จัดการกับสภาพแวดล้อมของคุณ
คนบางคนไม่ได้ต้องการให้ชีวิตล้มเหลว แต่การบอกและย้ำตัวเองว่า คุณจะไม่พ้นสภาพชีวิตที่แย่ๆแบบ นั้นคือการตอกและตราตัวเองให้ล้มและแพ้อย่างเต็มใจ สิ่งที่คุณต้องทำคือจัดการตัวเองให้ห่างจากผู้คนที่คอยเล่าแต่เรื่องราวที่เป็นไปไม่ได้ ไม่มีวันสำเร็จ  เลือกคุยหรือรับข้อมูลจากคนที่มีความฝันและตั้งใจจะสำเร็จไม่ยินยอมต่อสภาพแวดล้อมรอบๆกาย  ให้เกียรติคนที่คิดใหญ่  เลือกคบเพื่อนในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ที่มีความคิดที่แตกต่างจากคุณในเชิงบวก จะทำให้คุณได้พบเห็นสิ่งใหม่ๆ และทำให้ชีวิตได้เรียนรู้สิ่งที่ยิ่งใหญ่และเติบโตเพิ่มมากขึ้น

11. ทำให้ทัศนคติของคุณเป็นพวกเดียวกับคุณ
ในโลกแห่งความเป็นจริง คนเรานั้นไม่ได้ทำงานด้วยความสุขตลอดเวลา ปัญหาในการทำงานที่เกิดขึ้นในทุกวัน บทบาทหน้าที่ที่คอยควบคุมการทำหน้าที่ของเรา แต่ถ้าหากเราปรับทัศนคติของเราให้เป็นพวกเดียวกับตัวตนของเรา จะสามารถทำให้เราเข้าใจและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เราต้องปรับความคิดของเราให้เป็นคนที่กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ในหน้าที่ความรับผิดชอบที่กำลังทำอยู่เสมอ

12. ปลูกฝังทัศนคติว่าคุณเป็นคนสำคัญ
รู้จักสร้างคุณค่าให้แก่ตัวเอง โดยเฉพาะการทำงาน หากคุณเป็นนักปฏิบัติลงมือทำจะทำให้ตัวคุณเองมีมูลค่าและมีความสำคัญ อันเนื่องมาจากการชอบเรียนรู้ พัฒนาตัวเอง ทำให้เป็นที่ต้องการของเจ้านายหรือผู้บังคับบัญชา

13. ให้บริการก่อนแล้วเงินจะตามมาเอง
คือเทคนิคการสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าเพื่อให้เกิดความประทับใจ การเรียนรู้ที่จะให้แก่ผู้อื่นมากกว่าที่เขาหวัง แล้วสิ่งที่คุณจะได้มากกว่าความประทับใจ คือเม็ดเงินที่ต่อยอดไปอย่างไม่สิ้นสุด

14. เป็นฝ่ายเริ่มก่อนในการสร้างเพื่อน
การเป็นฝ่ายเริ่มต้นที่จะเดินเข้าไปทำความรู้จักคนอื่นที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน คือคุณสมบัติของผู้นำ คือสิ่งที่จะแสดงว่าคุณคือคนสำคัญที่ทุกคนจะต้องนึกถึงคุณ เรียนรู้ที่รู้จักคนอื่นอย่างเป็นมิตร ไม่ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะมีข้อแตกต่างจากคุณก็ตาม สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณได้รับโอกาสยอมรับจากสังคมเพิ่มมากขึ้น

15. สร้างนิสัยในการลงมือทำ
หลายคนบอกตัวเองบ่อยๆว่า ฉันจะต้องสำเร็จ แต่ก็มีข้ออ้างมากมายทำให้เขาไม่สามารถลงมือทำได้ แต่หากเราฝึกนิสัยลงมือทำ เราจะมองเห็นเป้าหมายได้ในโลกความเป็นจริง และสามารถพัฒนาความสำเร็จให้ใหญ่ขึ้นไปอีก และสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างชาญฉลาด

16. สร้างและพัฒนาความคิดริเริ่มให้เป็นนิสัย
ความคิดที่ริเริ่มจะนำสู่ความสำเร็จที่เติบโตขึ้นได้ หากความสำเร็จเกิดขึ้นแล้วย่อได้รับการสนับสนุนจากคนรอบๆข้าง ทั้งยังเป็นการให้โอกาสกับตัวเองในการแสดงความสามารถและเป็นที่ยอมรับจากสังคมรอบๆข้าง

17. เปลี่ยนความพ่ายแพ้เป็นชัยชนะ
ข้อจำกัดของชีวิตไม่ได้หมายถึงความพ่ายแพ้ ที่มาของคนเราอาจจะแตกต่างกันทำให้เกิดบางสิ่งบางอย่างในใจ แต่การเรียนรู้และเอาชนะมันด้วยความกล้าหาญ คือการเปลี่ยนความพ่ายแพ้เป็นชัยชนะ ซึ่งเราสามารถสร้างมันขึ้นได้จากความคิดของเราเอง แล้วลงมือจัดการกับความพ่ายแพ้นั้น

18. ให้เป้าหมายช่วยคุณโต
การมีเป้าหมายในการทำงานนั้น ทำให้คุณเติบโต เพราะระหว่างทางคุณนั้นจะเรียนรู้กับวิธีแก้ปัญหา ได้ค้นพบนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งต่างจากคนที่ไม่มีแผนการชีวิต นอกจากคุณจะเติบโตทางความคิดแล้ว ยังขยายความสำเร็จของคุณให้โตไปด้วย

19. วิธีคิดเหมือนกับการเป็นผู้นำ
มีความเชื่อเสมอว่า เป้าหมายที่คุณทำจะต้องมีความก้าวหน้าไปในทางที่ดี  ไม่ว่าจะเกิดปัญหาขึ้นอย่างไรคุณสามารถที่จะแก้ไขและจัดการปัญหาด้วยความฉลาด และไม่ลืมที่จะพูดคุยกับตัวเองเพื่อหาเวลาวางแผนกับสิ่งที่กำลังทำอย่างใส่ใจ

20. วิธีใช้ความหัศจรรย์ของการคิดใหญ่ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่สุดในชีวิต
ในการทำงานย่อมจะเกิดปัญหาขึ้นเสมอ ไม่ว่าจะเกิดจากเนื้องาน หรือบุคคลรอบข้างที่จะคอยทำให้คุณต้องผจญกับเรื่องราวต่างๆ นานา จงคำนึงไว้ว่า การคิดใหญ่คือคุณสมบัติของคนที่สามารถเติบโตและประสบความสำเร็จได้ คือการตั้งเป้าหมายไปยังสิ่งที่สำคัญกว่าเรื่องจุกจิกเล็กน้อยในชีวิตคุณ

^