เปลี่ยนการแสดงผล thA-AA+

After the run: เหล่าผู้คนที่ออกมา 'ก้าว' ต่อจากตูน Bodyslam

After the run: เหล่าผู้คนที่ออกมา 'ก้าว' ต่อจากตูน Bodyslam
 ถ่ายทอดเรื่องราวที่เป็นปรากฎการณ์ที่น่าสนใจ มหัศจรรย์หลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือ การทำงานของนักกายภาพบำบัดในการดูแลนักวิ่งที่ทำหน้าที่เป็นการ์ด ดารา และประชาชนที่มาร่วมงาน   ขอบคุณ กภ.Nuttanun Usayapunt ที่ช่วยถ่ายทอดเรื่องราวครับ

กภ.ณัฐนันท์ อุสายพันธ์

นักกายภาพบำบัด โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี กระทรวงสาธารณสุข

“หนึ่งในโรงพยาบาลที่จะได้รับครุภัณฑ์จากโครงการคือโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี โครงการต้องการนักกายภาพบำบัดไปช่วยดูแลทีมวิ่ง ทีมนักกายภาพบำบัดจากโรงพยาบาลเราเลยเป็นทีมนักกายภาพบำบัดคู่ขนานทีมแรก คอยดูแลนักวิ่งอื่นๆ ที่เป็นการ์ดหรือเป็นคนดังที่มาร่วมวิ่ง รับผิดชอบตั้งแต่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ไปจนถึงจังหวัดชุมพร พี่ต้องหาข้อมูลเส้นทางวันต่อวัน ดูข่าว ดูไลฟ์สดเพื่อดูว่าขบวนมีนักวิ่งเยอะไหม ต้องเตรียมทีมนักกายภาพยังไง ต้องวางแผนการทำงานล่วงหน้า

“โครงการนี้เป็นสิ่งน่ามหัศจรรย์ เพราะตามหลักการของการทำกายภาพ นักวิ่งควรพักเมื่อบาดเจ็บ แต่โครงการนี้เขาพักไม่ได้ ยังไงก็ต้องวิ่งต่อ เราก็ต้องใช้มันสมองและสองมือทำให้เขาหาย ให้วิ่งต่อได้ ดูแลทุกจุดพักเซ็ต ใช้น้ำแข็งประคบทุกเซ็ต ใช้เทคนิคการ taping เข้ามาช่วย ในประสบการณ์ทำงาน 28 ปี ส่วนใหญ่เวลาทำงานก็ตั้งหลักอยู่ที่โรงพยาบาล เครื่องมืออยู่ไหนพื้นที่เป็นยังไงเรารู้ แต่นี่หนึ่งวันเราต้องเปลี่ยนสถานที่ทำงานอย่างน้อย 5 ครั้ง พอถึงจุดพักทำกายภาพ ไม่รู้เลยว่าจะเจออะไร บางช่วงเป็นป่า บางช่วงเป็นปั๊มน้ำมัน คนที่ไปต้องเตรียมพร้อมในการปรับตัวตรงนี้

“ถ้าคุณตูนวิ่งตีสอง เราจะตื่นตีหนึ่ง ถ้าคุณตูนเสร็จสามทุ่ม เราก็ได้นอนสี่ทุ่ม เราทำอย่างนั้นได้เพราะคุณตูนเหนื่อยกว่าเราหลายเท่า ตอนเขาวิ่งเราก็ได้พักบนรถ ตอนที่เขาพัก เราก็ต้องทำงานเต็มที่ ทีมงานอื่นๆ เช่นทีมคนขับรถ น้องที่ต้องเตรียมขนน้ำแข็ง เขาก็นอนน้อยเหมือนกัน ทุกคนมีหน้าที่ มีความรับผิดชอบ แต่เวลาเขาทำงานเสร็จ เขาจะบอกว่า พี่ ผมเจ็บตรงนี้ มาเลยพี่ดูให้ ถึงน้องไม่ใช่นักวิ่งพี่ก็ดูให้


 
^