เปลี่ยนการแสดงผล thA-AA+

ข้อเปรียบเทียบระหว่าง มนุษย์เงินเดือน กับ นักลงทุน

ข้อเปรียบเทียบระหว่าง มนุษย์เงินเดือน กับ นักลงทุน

เมื่อพูดถึงการเป็น มนุษย์เงินเดือน กับ นักลงทุน นั้น คนจำนวนไม่น้อยที่นึกถึงความแตกต่างทั้งสองสิ่งนี้ถูก และที่สำคัญถ้าให้เลือกทั้งสองอย่างนี้ว่าอยากเป็นอย่างไหนในอนาคต จะมีคนจำนวนไม่น้อยแน่นอนที่เลือกจะเป็นนักลงทุน ด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่เลือกที่จะเป็นมนุษย์เงินเดือน

อย่างไรก็ตามทั้งสองอย่างนี้ล้วนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน มีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าการทำงานไม่ว่าจะอาชีพไหนหรือทำงานแบบไหน ขอเพียงแค่ทำสิ่งนั้นแล้วได้เงินที่มากพอที่จะสามารถใช้ชีวิตซื้อของกินต่างๆ มีเงินซื้อสิ่งของอื่นๆที่อย่างได้เท่านั้นก็พอใจแล้ว แต่สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างแต่ละอาชีพนั้นคือ ลักษณะการทำงานของอาชีพนั้นๆและปริมาณเงินเดือนที่ได้รับ ผู้คนต่างๆมากมายที่มักพยายามหางานหรือหาอาชีพที่ทำงานไม่ต้องมาก ทำงานสบายๆแต่ได้เงินเดือนที่เยอะๆ หรืออาจจะเลือกทำงานอะไรก็ได้ขอเพียงได้ค่าตอบแทนที่สูง ซึ่งถ้าจะให้เลือกระหว่าง มนุษย์เงินเดือน กับ นักลงทุน นั้น แน่นอนว่าพวกเขาต้องเลือกการเป็นนักลงทุน

แต่ด้วยที่ว่าทั้งสองอย่างนี้มีหลายๆสิ่งที่แตกต่างกันและสิ่งที่แตกต่างกันนี้นั้น ก็ทำให้คนต่างๆมากมายต้องเลือกสิ่งที่ตัวเองนั้นคิดว่าดีที่สุด และปลอดภัยที่สุดสำหรับตัวเองและข้อแตกต่างทั้งสองอย่างระหว่างมนุษย์เงินเดือนกับนักลงทุนคือ

ข้อเปรียบเทียบระหว่าง มนุษย์เงินเดือน กับ นักลงทุนhttps://moneyhub.in.th/wp-content/uploads/2015/09/shutterstock_203140393-150x150.jpg 150w, https://moneyhub.in.th/wp-content/uploads/2015/09/shutterstock_203140393-300x300.jpg 300w, https://moneyhub.in.th/wp-content/uploads/2015/09/shutterstock_203140393-1024x1024.jpg 1024w" style="border: 0px; padding-bottom: 15px; padding-top: 5px; display: block;">
ข้อเปรียบเทียบระหว่าง มนุษย์เงินเดือน กับ นักลงทุน

เมื่อเกิดปัญหาเศรษฐกิจ

แน่นอนเมื่อเกิดปัญหาเศรษฐกิจนั้น เหล่าผู้คนที่ทำหน้าที่รับราชการหรือรัฐวิสาหกิจก็ยังคงสามารถทำงานได้อย่างมาความสุขโดยที่ไม่ทุกข์ร้อน กับปัญหาเศรษฐกิจต่างๆเพราะยังไงก็ตามเงินเดือนของตัวเองนั้นก็ไม่ได้ลดลงตามผลกระทบต่างๆที่เกิดขึ้น สำหรับคนที่ทำงานเป็นลูกจ้างหรือทำงานเป็นพนักงานบริษัทไม่ว่าจะทำงานอยู่ในระดับสูงหรือทำงานอยู่ในระดับที่ปานกลาง ก็อาจจะใจหวั่นๆไม่น้อยเลยทีเดียวกับบริษัทที่ตัวเองทำอยู่ ถ้าปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นนั้นมีปัญหามากพอที่กระทบกับบริษัทที่ตัวเองทำอยู่ไม่ว่าจะเป็นด้านไหนก็ตามโดยเฉพาะถ้ากระทบกับรายรับของบริษัท แน่นอนนั่นหมายถึงเงินเดือนที่อาจจะลดลงหรือการโดนไล่ออกจากบริษัทเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น และเมื่อโดนไล่ออกแล้วนั้นนั่นหมายถึงการได้หางานทำใหม่

และถ้าเราเลือกที่จะเป็นนักลงทุนนั้น แน่นอนว่าปัญหาเศรษฐกิจต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นกระทบกับเราโดยตรงแน่นอน นักลงทุนนั้นไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนด้วยหุ้นหรือนักลงทุนในด้านต่างๆ ล้วนได้รับปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้น ซึ่งถ้าเรานึกถึงนักเล่นหุ้นนั้นก็จะทำให้เราทุกคนสามารถนึกภาพออกได้โดยง่าย เมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับเศรษฐกิจนั้น หุ้นต่างๆก็อาจจะปรับราคาอย่างไม่แน่นอน

ดังนั้น ความมั่นคงก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถช่วยให้เราสามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกทำงานในอาชีพลักษณะไหน ใครที่กลัวเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจก็ควรที่จะเลือกงานที่มั่นคง แต่ใครที่ชอบความเสี่ยงการเป็นนักลงทุนคือคำตอบ

ปริมาณค่าตอบแทนโดยประมาณ

ค่าตอบแทนหรือเงินเดือนที่ได้รับในแต่ละเดือนนั้น คือสิ่งหนึ่งที่สามารถดึงดูดคนต่างๆได้จำนวนไม่น้อยให้มาทำงานให้กับสถานที่นั้นๆได้ ถ้าเงินเดือนเยอะนั่นหมายถึงเงื่อนไขต่างๆที่เยอะด้วยเช่นกัน การที่รัฐบาลได้กำหนดเงินค่าแรงขั้นต่ำให้กับเหล่าลูกจ้างต่างๆละได้กำหนดเงินขั้นต่ำของการเข้าทำงานในการเป็นข้าราชการหรือรัฐวิสาหกิจนั้น ก็ทำให้คนจำนวนไม่น้อยที่มีความคิดที่อยากทำงานมั่นคงนั้นเลือกที่จะสอบเข้าเพื่อที่จะทำงานเป็นข้าราชการหรือพยายามสอบเพื่อทำงานเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจซึ่งทั้งสองอย่างนี้ล้วนมีความมั่นคงที่สูงและไม่โดยไล่ออกง่ายๆ และถ้าเรานั้นไม่สามารถทำงานเป็นข้าราชการหรือทำงานเป็นรัฐวิสาหกิจ เราก็อาจจะพยายามหางานอื่นๆทำโดยการทำงานเป็นลูกจ้างบริษัท ซึ่งเงินเดือนนั้นมักจะมากหรือน้อยตามความพึงพอใจของผู้บริหาร ถ้ามีประสบการณ์ที่มากหรือมีคุณสมบัติ สามารถทำงานได้หลากหลายก็จะได้เงินเดือนที่มากตามตัวอย่างที่เราเห็นได้ทั่วๆไป แต่ถ้าเรามีความสามารถไม่เยอะเท่าไหร่แน่นอนค่าตอบแทนที่ได้ก็จะเท่ากับที่ตกลงกันไว้ และเมื่อเกิดปัญหานั้นเราอาจจะโดนไล่ออกได้โดยง่าย

และอย่างสุดท้ายคือนักลงทุน ค่าตอบแทนต่างๆที่นักลงทุนจะได้นั้นขึ้นอยู่กับความสามารถโดยตรง ถ้านักลงทุนที่ชอบลงทุนด้วยหุ้นนั้นเงินต่างๆที่ได้ก็ย่อมมาจากการซื้อขายหุ้นนั้นหรือการปันผลจากหุ้น และถ้าลงทุนโดยการเปิดโรงแรมหรือทำสิ่งต่างๆ ผลตอบแทนที่ได้ในแต่ละครั้งก็ขึ้นอยู่กับความสามารถในการบริหาร การเป็นนักลงทุนนี้ทำให้คนจำนวนไม่น้อยเป็นคนที่มีอิสรภาพทางการเงินจำนวนไม่น้อยและตามข่าวการบริจาคเงินต่างๆจากบริษัทชื่อดังหรือจาก CEO ก็มักบริจาคในจำนวนมาก นั่นแสดงถึงความสามารถในการหาเงิน ถึงอย่างไรก็ตามนักลงทุนนั้นสามารถใช้ความสามารถของตัวเองในการสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองแต่กว่าที่นักธุรกิจจะสร้างความสำเร็จให้กับตัวเองจนคนต่างๆมากมายได้เห็นนั้น พวกเขาก็ผ่านความลำบากจำนวนไม่น้อยและผ่านความล้มเหลวมาไม่น้อยเช่นกัน

ถ้าใครที่ชอบความมั่งคั่งหรือใครที่ชอบการใช้เงินที่มากมาย การทำงานเป็นนักลงทุนนั้นก็เป็นทางเลือกเดียวที่สร้างคนต่างๆให้เป็นคนที่มีอิสระภาพทางการเงินจำนวนไม่น้อย

Ref: https://moneyhub.in.th/

^